THỰC TẠI THỊ TRƯỜNG CAO SU TRONG NĂM 2022.

Thực tiễn giá 2021

Trong năm 2021 vừa qua của thị trường cao su không được tốt do bị ảnh hưởng bởi các nguyên nhân như: thị trường ô tô toàn cầu gặp khủng hoảng chip bán dẫn (xuất phát từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực bán dẫn), sức mua cao su từ Trung Quốc chậm lại do nước này duy trì chính sách Zero Covid kéo dài cho đến nay, sự mạnh lên của đồng USD trong thời gian qua…

 

Vì vậy, phần lớn thời gian giá cao su trong năm 2021 đi ngang hoặc giảm, mặc dù đôi lúc cũng có vài đợt sóng tăng nhưng không kéo dài quá 1 tháng.

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 thế giới về sản lượng cao su tự nhiên, đồng thời đứng thứ 3 về thị trường xuất khẩu cao su thế giới. Theo số liệu từ Statista, sản lượng cao su của Việt Nam năm 2020 khoảng 1,22 triệu tấn, chiếm khoảng 9% sản lượng của thế giới.

Kỳ vọng từ thị trường thế giới 

Các yếu tố ảnh hưởng lớn tới giá cao su thế giới gồm có: nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc; sản lượng sản xuất tại Thái Lan, Indonesia, Việt Nam; nhu cầu tiêu thụ cao su của ngành ô tô toàn cầu; sức mạnh đồng USD; xu hướng của giá dầu thô thế giới.

Theo báo cáo của Krungsri, nhu cầu tiêu thụ cao su thế giới năm 2020 khoảng 12,5 triệu tấn, trong đó nhu cầu của Trung Quốc chiếm tỷ trọng 40,1% với khoảng 5 triệu tấn. Do sản lượng cao su của Trung Quốc chỉ đủ đáp ứng 14% nhu cầu, nên mỗi năm nước này cần nhập khẩu hơn 4 triệu tấn cao su, tương đương 23,2% thị trường nhập khẩu cao su thế giới.

Về cán cân cung-cầu cao su thế giới trong năm 2022, Krungsri dự báo sản lượng đạt khoảng 13,9 triệu tấn, thấp hơn so với nhu cầu tiêu thụ là 14,1 triệu tấn. Như vậy, hãng Krungsri cho rằng nhu cầu tiêu thụ sẽ vượt qua sản lượng sản xuất trong năm 2022.

Tuy nhiên, dự báo về mức tiêu thụ này của Krungsri có sự đặt cược vào việc phục hồi nhu cầu tại Trung Quốc, và sự phục hồi sản xuất của ngành ô tô toàn cầu trong năm nay (chiếm khoảng 46% nhu cầu tiêu thụ cao su theo phân ngành).

Giá cao su thế giới có sự tương quan nghịch cao với sức mạnh đồng USD, do đó chịu sức ép từ xu hướng tăng của đồng tiền này. Tuy nhiên, sức ép từ USD dự kiến diễn ra trong nửa đầu năm nay, và mức độ ảnh hưởng sẽ giảm trong nửa sau của năm.

Bởi lẽ, các nhà đầu tư trên thị trường thế giới thường định giá từ rất sớm đối với xu hướng mạnh lên hoặc yếu đi của USD. Với kế hoạch 3 lần tăng lãi suất của Fed trong năm 2022, xu hướng tăng giá của USD đã bắt đầu từ quý IV-2021 để định hình lại giá trị của USD so với các đồng tiền khác, cũng như giá trị các loại hàng hóa giao dịch trên thị trường. Dự kiến xu hướng tăng giá của USD sẽ chững lại trong nửa sau năm 2022.

Như vậy, thị trường cao su được kỳ vọng từ sự phục hồi kinh tế thế giới nói chung và ngành sản xuất cao su nói riêng trong năm 2022.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *