PHÂN BIỆT CAO SU THIÊN NHIÊN VÀ CAO SU TỔNG HỢP

Một số điểm để phân biệt giữa Cao su thiên và Cao su tổng hợp như sau:

Về nguồn gốc:

Cao su thiên nhiên được làm từ mủ cây cao su hoàn toàn tự nhiên. Trong khi ấy, cao su tổng hợp là chất liệu được tổng hợp từ nhiều hóa chất khác nhau tạo nên chất liệu dẻo có tính đàn hồi cao.

Về đặc điểm:

Cao su thiên nhiên có độ bền tốt hơn và chính vì vậy mà giá thành của các sản phẩm làm từ cao su thiên nhiên cao hơn so với cao su tổng hợp. Cao su thiên nhiên do có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng cũng như dễ dàng phân hủy trong môi trường. Điều này thì còn hạn chế ở loại cao su nhân tạo vì chúng có chứa hóa chất khó phân hủy và dễ gây ô nhiễm môi trường.

Về cấu trúc cao phân tử và thành phần:

Cao su thiên nhiên có cấu trúc cao phân tử  từ cis-1,4 isopren (trên 98%), còn cao su tổng hợp lại có thể chứa các đồng vị khác nhau như cis-1,4; trans -1,4; đồng vị 1,2 hay 3,4. Các thành phần của cao su thiên nhiên gồm có protein, phospholipide, các axit béo,… chúng vượt trội hơn hẳn so với loại cao su tổng hợp.

Ngày nay các loại cao su được sử dụng ngày càng rộng rãi trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau. Mỗi loại chất liệu cao su thiên nhiên hay tổng hợp đều có những ưu và nhược điểm riêng, các bạn nên xem xét, phân biệt kỹ lưỡng để có những lựa chọn phù hợp nhất với mục đích sử dụng sản phẩm của mình.

Nguồn: https://thegioidemviet.vn/

Nh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *